Vịnh Hạ Long: 15 năm bị “bán rẻ”

Hội thảo diễn ra ngày 24-7 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Việt Nam – điểm đến mới nổi thế giới du lịch

Một hội thảo với nhiều ý tưởng, tranh luận và cũng không ít bức xúc về tình trạng khai thác du lịch nhiều bất cập tại di sản thiên nhiên độc đáo này.

Hoạt động du lịch: 15 năm giậm chân tại chỗ

Vịnh Hạ Long được biết đến bởi rất nhiều danh hiệu tầm cỡ thế giới nhưng thực trạng khai thác, hoạt động du lịch lại chẳng khác gì 15 năm về trước. Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: các tổ chức hoạt động du lịch vừa bán rẻ tài nguyên du lịch, vừa không hiệu quả. “Hạ Long vẫn là một điểm đến chưa tạo ra độ tin cậy thật sự khi tình trạng lộn xộn tại cảng tàu, các hành vi lừa đảo, gian lận về chất lượng dịch vụ chưa được kiểm soát” – ông Tuấn thẳng thắn. Đó là thực tế xót xa và không thể chối cãi của 15 năm bảo tồn và phát triển vịnh Hạ Long.

Báo cáo của PGS.TS Phạm Trung Lương (Viện Nghiên cứu phát triển du lịch) phân tích: những xung đột trong phát triển giữa các ngành kinh tế khác với ngành du lịch trong một không gian không lớn của vịnh là hệ quả tất yếu của “tầm nhìn” đối với phát triển của Hạ Long bên cạnh hạn chế trong quản lý và ảnh hưởng của “lợi ích nhóm”. Tình trạng phát triển du lịch thiếu tuân thủ quy hoạch và nguyên tắc tại một số khu vực quan trọng ở Hạ Long mà điển hình là Tuần Châu cũng đang là một thách thức không nhỏ.

Bảo tồn là ưu tiên hàng đầu

Đó là ý kiến của nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan trong lựa chọn giữa bảo tồn và phát triển ở vịnh Hạ Long. Ông Vũ Khoan cho rằng: bảo tồn phải được ưu tiên hàng đầu, còn ý kiến muốn kết hợp cả hai chỉ là câu trả lời quá dễ dãi. “Không thể hủy hoại những báu vật thiên tạo vì những mối lợi trước mắt. Tâm lý của người tham quan là muốn được cảm nhận cái nguyên sơ, cổ kính chứ không phải những cái tân tạo, nhất là những sự tân tạo thô thiển” – ông khẳng định.

Dù vậy, quan điểm bảo tồn cũng vấp phải ý kiến phản đối của những người thiên về quan điểm phát triển du lịch. Thậm chí đại diện một tập đoàn du lịch lớn ở Hạ Long còn mạnh dạn đề nghị: nên đấu thầu vịnh Hạ Long để tạo điều kiện cho đầu tư và phát triển du lịch.

Trên cơ sở những thảo luận của hội thảo, khung kế hoạch hành động phát triển điểm đến vịnh Hạ Long do TS Hà Văn Siêu (viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch) trình bày, đề xuất năm trọng tâm hành động: đánh giá tổng thể các chương trình, quy hoạch; áp dụng tiêu chí du lịch bền vững toàn cầu đối với điểm đến; xem xét những khuyến nghị của Unesco; quy hoạch phát triển du lịch khu vực di sản vịnh Hạ Long; triển khai kế hoạch phát triển điểm đến vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, tham vọng thống nhất khung chương trình ngay trong hội thảo đã phá sản bởi nó vẫn chỉ loay hoay trong khía cạnh du lịch, trong khi vịnh Hạ Long lại chịu tác động từ rất nhiều hoạt động kinh tế – xã hội khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More