Vai trò của giáo viên tư vấn trong việc chọn trường Đại học

Quá trình chuyển tiếp từ bậc Trung học lên bậc Đại học là một hành trình đầy hứng khởi đối với mỗi học sinh, tuy nhiên các em cũng sẽ cần phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng giữa hai cột mốc này. Giáo viên tư vấn chính là người sẽ giúp đỡ và hướng dẫn các em đưa ra những lựa chọn chuẩn xác và hướng các em ứng tuyển vào những trường Đại học phù hợp với đam mê và nghề nghiệp mơ ước của mình trong tương lai.

Cô Lori Fairbairn, Giáo viên tư vấn và định hướng đại học của trường BIS Hà Nội, chia sẻ về những lợi ích của chương trình Tú tài Quốc tế IB trong việc chuẩn bị kiến thức và kĩ năng cho các em sẵn sàng bước vào đại học.

Hỗ trợ học sinh trong quá trình lựa chọn trường

Để bắt đầu hành trình đến với trường Đại học mơ ước, học sinh cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kĩ càng để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Đây là lúc giáo viên tư vấn sẽ giúp cung cấp những thông tin cần thiết cho các em.

Với các em học sinh mong muốn theo học các trường Đại học ở nước ngoài, các em thường ưu tiên lựa chọn dựa vào thứ hạng của trường trên các bảng xếp hạng quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế, các em nên cân nhắc đến nhiều những tiêu chí khác nhau thay vì tập trung vào thứ hạng. Các giáo viên cố vấn sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu thêm về các lựa chọn đa dạng phù hợp với năng lực và mong muốn của từng em.

Thầy cô cũng sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về cuộc sống và phong cách học tập tại đất nước mà các em dự định đến. Nhờ đó, các em có thể có cái nhìn khách quan hơn về trường Đại học mình lựa chọn.

Đại dịch toàn cầu đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn trường Đại học và làm gián đoạn quá trình học tập của nhiều bạn học sinh. Cô Lori Fairbairn, giáo viên tư vấn và định hướng của BIS Hà Nội, khuyên các học sinh nên suy nghĩ linh hoạt hơn về mục tiêu của mình. Với tư cách là một cố vấn viên, cô luôn cập nhật thông tin đầy đủ về cách các trường Đại học phản ứng với đại dịch COVID để giúp các em học sinh thay đổi lựa chọn của mình ngay cả khi sát gần tới hạn nộp. Việc này không chỉ mang lại lợi ích cho các học sinh năm cuối của trường, mà còn cho cả với những cựu học sinh đã tốt nghiệp của BIS Hà Nội bởi cô vẫn thường xuyên giữ liên lạc và hỗ trợ các bạn sau khi tốt nghiệp.

Nắm rõ hệ thống và yêu cầu tuyển sinh của từng trường ở các quốc gia khác nhau

Tại trường BIS Hà Nội, những điểm đến mà các em học sinh thường lựa chọn trải khắp các châu lục trên thế giới, từ Vương quốc Anh, Bắc Mỹ, đến Úc, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Bởi vậy, các em cần phải nắm được thông tin tuyển sinh tương ứng với yêu cầu và cấu trúc của hệ thống các trường ở từng quốc gia.

Đây không chỉ là một thách thức đối với các em học sinh mà còn cả cho các bậc phụ huynh. Đây là lúc các giáo viên tư vấn của trường sẽ hỗ trợ các em học sinh cùng với cha mẹ trong quá trình tìm hiểu thông tin và đưa ra quyết định. Kinh nghiệm và hiểu biết của họ về các hệ thống tuyển sinh quốc tế sẽ giúp học sinh nộp đơn vào trường Đại học thành công mà không bị choáng ngợp bởi sự quá tải về thông tin.

Khóa 2020 tại Lễ tốt nghiệp của trường BIS Hà Nội.

Hỗ trợ học sinh chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển nổi bật

Nộp hồ sơ tuyển sinh là bước đầu tiên để đặt chân vào cánh cổng của các trường Đại học hàng đầu ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Từ giai đoạn này trở về sau, cố vấn viên của trường luôn cố gắng đảm bảo rằng các học sinh sẽ được chuẩn bị cho từng thử thách sau bước này. Từ việc hướng dẫn viết thư giới thiệu, góp ý chỉnh sửa hồ sơ ứng tuyển và tổ chức các cuộc phỏng vấn thử nghiệm, thầy cô sẽ giúp các em phô bày được những thế mạnh nổi bật nhất của bản thân và giúp các em nắm rõ được những yêu cầu cần thiết trong quá trình nộp đơn.

Cô Fairbairn cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi 83% học sinh tốt nghiệp của trường đã ứng tuyển thành công vào các trường Đại học nguyện vọng thứ nhất hoặc thứ hai của các em.”

Đảm bảo sức khỏe tinh thần cho học sinh cuối cấp

Tại trường BIS Hà Nội, các em học sinh trong năm cuối cấp với những ước mơ và dự định lớn cho tương lai thường phải đối mặt với nhiều thách thức cùng một lúc. Các em sẽ phải hoàn thành nhiều dự án và nhiệm vụ, ví dụ như trong Học kỳ 1, các em sẽ có rất nhiều hạn nộp bài khác nhau, từ bài luận mở rộng đến việc hoàn thành các hoạt động trong chương trình CAS (Creativity – sáng tạo, Action – hoạt động ngoại khóa, Service – hỗ trợ cộng đồng). Đây cũng là thời gian phần lớn các trường Đại học trên thế giới bắt đầu nhập hồ sơ xét tuyển. Quá trình chuẩn bị và nộp đơn sẽ tốn khá nhiều thời gian, ví dụ một đơn ứng tuyển vào một trường Đại học ở Mỹ có thể mất đến 15-20 giờ để hoàn thành.

Học sinh Khối Sixth Form (Lớp 12 & 13) tại BIS Hà Nội có thể lựa chọn các môn học đa dạng dựa theo sở thích và năng lực của bản thân trong chương trình  Tú tài Quốc tế IB

Vừa phải hoàn thành khối lượng bài tập đồng thời chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh đại học là nhiệm vụ khó khăn nhất mà các em học sinh cuối cấp sẽ phải hoàn thành trong suốt năm học. Do vậy ưu tiên hàng đầu của trường là đảm bảo các em hoàn thành được các nhiệm vụ trên khi vẫn duy trì được sức khỏe tinh thần tốt nhất.

Giáo viên cố vấn, đồng thời là trưởng Khối Sixth Form (Lớp 12 & 13), thầy Robert Airdrie, phối hợp chặt chẽ cùng với các thầy cô khác trong tổ Sixth Form luôn cố gắng tổ chức các hoạt động tập trung vào sức khỏe tinh thần của học sinh. Một vài sự kiện nổi bật như các hoạt động về thực hành chánh niệm, yoga, các buổi tư vấn về giấc ngủ và hoạt động xây dựng kết nối được tổ chức nhằm giúp các em thư giãn tâm trí và sẵn sàng cho những thử thách phải đối mặt.

Trong Học kỳ 2 của Lớp 13, các thầy cô cũng tập trung vào việc chuẩn bị các kỹ năng mềm cho cuộc sống sinh viên ở bậc đại học sau này cho các em, từ việc nấu ăn, quản lý tài chính, giặt giũ, cân bằng các mối quan hệ, các bài học về sự tôn trọng và sự đồng thuận.

Giáo viên cố vấn của trường BIS Hà Nội có cái nhìn tổng thể về những nhiệm vụ mà học sinh cần thực hiện cùng một lúc trên hành trình tới trường đại học mơ ước. Giáo viên tư vấn sẽ giúp các em hiểu rõ những yêu cầu cần thiết để nộp đơn xét tuyển, những mốc thời gian cần hoàn thành trong năm học để các em có thể sắp xếp thời gian hiệu quả và hỗ trợ các em khi gặp khó khăn.

Trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội là trường trực thuộc Tổ chức Giáo dục Quốc tế Nord Anglia Education với 73 trường quốc tế hàng đầu thế giới, trải rộng trên 30 quốc gia với chương trình học được cá nhân hóa cho hơn 67.000 học sinh trong độ tuổi 2-18. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập trang web chính thức của trường tại:

https://www.nordangliaeducation.com/vi/our-schools/vietnam/hanoi/bis/learning/our-curriculum/sixth-form

Trường Thịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More