Thí sinh đánh giá đề lý, hóa, sinh có sự phân hóa rõ rệt

Thí sinh kiểm tra lại bài sau khi dự thi sáng 8-7 tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Chí Diễu (thành phố Huế) – Ảnh: PHAN DƯƠNG

Thí sinh: Đề vừa sức nhưng không dễ lấy điểm tuyệt đối

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (Q.10,

TP.HCM

), thí sinh Thanh Thảo nhận xét cả 3 bài thi trong tổ hợp khoa học tự nhiên đều tương đối vừa sức với khả năng của bạn.

Ở môn vật lý, những câu hỏi lý thuyết không khó khăn như mọi năm, tuy nhiên cũng có 1-2 câu lắt léo. Các câu bài tập chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12 ở các phần quang học, điện, điện từ… Trong phần này, số câu khó và rất khó chỉ tập trung trong 5 câu cuối cùng.

Ở môn hóa học, Thảo nhận xét mức độ đề khá “dễ thở”. Số câu dành cho hóa hữu cơ và hóa vô cơ tương đối cân bằng và phần bài tập không nhiều bẫy đánh đố. Thảo tự tin môn hóa có thể làm đúng ít nhất 80% số câu.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Hữu Tài nhận xét đề thi sinh học hơi khó so với sức học của mình khi phải bỏ qua ít nhất 5 câu bài tập liên quan đến kiến thức di truyền: “Có thể những bạn chuyên sinh hoặc ôn để thi y dược sẽ thấy đề này vừa tầm, nhưng với mình là khó”.

Em Minh Hiếu – THPT Phú Nhuận nhận định về tổ hợp môn Tự nhiên – Video: DUYÊN PHAN

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình cũng chia sẻ đã kết thúc buổi thi sáng nay với tâm lý rất thoải mái. Riêng bộ ba môn thi lý, hóa và sinh có kiểu đề nhẹ nhàng. 20 câu đầu được các thí sinh đánh giá là dễ thở, gồm nhiều câu hỏi trả lời đúng sai giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và dễ kiếm điểm.

Thí sinh Trần Lê Ngọc Châu (điểm thi THCS Hoàng Hoa Thám) cho biết độ khó đề thi nằm hầu hết ở những câu cuối. “Với dạng đề này em tin sẽ có nhiều điểm cao, nhưng để điểm tuyệt đối thì chưa chắc lắm vì những câu cuối bài yêu cầu tính toán, suy luận rất mất thời gian nên cũng không đủ thời gian để làm” – Ngọc Châu nói.

Nhận xét các bài thi môn tự nhiên, em Minh Trí (lớp 12TH2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho rằng nhìn tổng quan các đề môn khoa học tự nhiên vừa sức học sinh, có trong chương trình học kỳ 2 lớp 12:

“Riêng môn sinh đề thi bình thường, không khó. So với năm ngoái, đề sinh năm nay ít đánh đố. Còn môn hóa cũng 40 câu, 5 câu cuối khó. Nó nằm sâu ở kiến thức liên đới, muốn giải thì có nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng các câu này em bỏ qua vì chưa tìm ra hướng. Còn đề thi môn vật lý vừa sức, lý thuyết lớp 12 và một số ít câu ở lớp 11. Em đoán mình được 7-8 điểm cho các môn”.

Tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên (TP Biên Hòa,

Đồng Nai

), các thí sinh hoàn thành bài thi và ra về khá sớm.

Thí sinh Nguyễn Xuân Đạt cho biết đề thi môn vật lý khó hơn mọi năm, em chỉ làm được tầm 32-33 trong tổng số 40 câu. Riêng 2 môn hóa và sinh học Đạt không xét tuyển nên chỉ cố gắng làm hết sức và mong vượt qua điểm 5.

Em Lê Thị Mỹ Hồng, thi tổ hợp khoa học tự nhiên ở điểm Trường THPT Châu Văn Liêm (

TP Cần Thơ

), nói em thấy đề vật lý và hóa khó, đặc biệt những câu cuối có sự phân hóa học sinh giỏi.  Em làm được khoảng 60% câu hỏi và dự đoán điểm đạt hơn trung bình.

Thí sinh Nguyễn Huy Cường, tại điểm thi THCS Thái Nguyên (TP Nha Trang,

Khánh Hòa

), cho biết đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên năm nay có sự phân hóa rõ rệt, đề có 40 câu thì gần như 30 câu đầu khá dễ, nằm trong kiến thức cơ bản, chỉ cần học thuộc bài và tính toán thì có thể làm được, còn 8 câu còn lại là nâng cao.

“Nhìn chung đề 2 môn hóa học và vật lý năm nay khá dễ, chỉ có tầm 7 – 8 câu khó nhằm phân hóa học sinh. Em nghĩ các bạn có kiến thức căn bản sẽ cầm chắc điểm 7 trong tay. Tuy nhiên đề sinh năm nay có khoảng 10 câu hỏi cuối rất hóc búa. Em nghĩ nếu học sinh khá giỏi cũng khó để có được điểm tối đa. Do em thi khối A nên không chú trọng đến môn sinh học, tuy nhiên thấy đề vẫn vừa tầm, không đánh đố học sinh nhiều, nhưng để đạt 9, 10 điểm môn sinh thì hơi khó”, Cường nói.

Tại Trường THPT An Lương Đông (huyện Phú Lộc, thành phố

Huế

), nhiều thí sinh nhận xét đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên có phần dễ thở. Thí sinh Minh Hương (lớp 12A2 Trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc) cho biết: “Đề thi năm nay vừa sức, toàn bộ kiến thức đều đã học. Đề lý khó. Em thích đề môn sinh học nhất vì nhiều câu hỏi thuộc sở trường của em. Em nghĩ mình được 8 – 8,5 điểm”.

Tại điểm thi Trường THCS Trần Cao Vân (TP Huế), thí sinh Nguyễn Hoàng Nam cho biết: “Đề thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt, ở bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên các câu đầu thì khá dễ, nằm trong kiến thức cơ bản, chỉ cần học thuộc bài và nắm được công thức là làm được, đa số các câu hỏi khó nằm ở cuối đề thi, đòi hỏi phải vận dụng kiến thức, phân tích sâu mới làm được bài”.

Thí sinh Bảo Trân (THPT Nguyễn Trường Tộ, dự thi tại điểm Trường THCS Chu Văn An) vui vẻ cho biết: “Đề thi năm nay vừa sức với các thí sinh. Em không phải là học sinh xuất sắc lắm nhưng nắm chắc 50%. Em nghĩ những bạn khá giỏi có thể đạt điểm cao trong kỳ thi năm nay”.

Nhiều thí sinh

Đà Nẵng

cũng chia sẻ đề khá dễ thở, nhẹ nhàng. Thí sinh Kim Yến, điểm thi THPT Nguyễn Trãi, cho biết: “Đề hóa 30 câu đầu dễ, mất thời gian nhiều cho 10 câu cuối. Phần lý thuyết khá dễ. Phần lý thuyết chỉ đa số là nhận biết và thông hiểu, không vận dụng nhiều cho nên có học bài là dễ có điểm”.

Theo Yến, đề các môn tự nhiên có tính phân hóa cao. Các bạn học trung bình và khá cũng dễ đạt điểm nhưng khó để có điểm 10.

Giáo viên: Đề cơ bản, có

khả năng phân hóa thí sinh

Theo một số giáo viên Hà Nội, đề thi khoa học tự nhiên khá cơ bản.

Thầy Trần Văn Huy, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết phần thi vật lý có 30 câu đầu kiến thức rất cơ bản, học sinh ôn tập kỹ nội dung kiến thức sách giáo khoa có thể làm tốt.

Ở 6 câu tiếp theo có mức độ cao hơn. Nhưng học sinh vận dụng tốt, linh hoạt kiến thức trong nội dung sách giáo khoa có thể làm tốt phần này. Đề có 4 câu cuối đòi hỏi học sinh có khả năng vận dụng sáng tạo, khả năng tính toán tốt mới có thể làm được.

Như vậy đề thi đảm bảo được mục tiêu xét tốt nghiệp và có khả năng sàng lọc, phục vụ việc xét tuyển đại học, cao đẳng.

Còn thầy Phạm Thư Tùng, giáo viên môn vật lý Trường THPT Ernst Thalmann, TP.HCM, cho rằng đề thi môn lý năm nay có độ khó tương đương năm trước.

Trong đó, 30 câu đầu thuộc dạng cơ bản, học sinh có học kỹ bài là nắm chắc 7,5 điểm. 6 câu hỏi tiếp theo tuy không khó nhưng cách đặt câu hỏi hơi lạ, học sinh cần tư duy chút xíu, nếu không rất dễ bị nhầm lẫn.

Riêng 4 câu hỏi cuối của đề là dành cho học sinh giỏi vì mang tính phân hóa cao. Tóm lại, với đề lý như năm nay, số học sinh đạt 7 điểm, 7.5 điểm sẽ khá nhiều nhưng điểm 10 sẽ không nhiều.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trần Văn Giàu (Q.Bình Thạnh) vui vẻ rời phòng thi – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thầy Trịnh Quốc Hùng, tổ trưởng tổ hóa Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, nhận xét đề hóa năm nay đáp ứng được 2 yêu cầu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào đại học theo các khối thi.

Trong đó, 20 câu đầu thuộc dạng cơ bản, nếu thí sinh có học bài thì chỉ giải quyết trong vòng 15 phút. 8 câu hỏi tiếp theo thuộc dạng vận dụng và 12 câu cuối cùng thuộc dạng khó để phân loại thí sinh.

Nhìn chung, đề hóa năm nay có khoảng 75% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12, phần còn lại là kiến thức các lớp dưới. Thầy dự đoán phổ điểm môn hóa sẽ từ 6,5 – 7 điểm vì mức độ đề thi là khá nhẹ nhàng.

Với môn sinh,

cô Phạm Vũ Kim Thoa, tổ trưởng tổ sinh Trường THPT Tre Việt, TP.HCM, nhận xét đề năm nay có cấu trúc giống như đề minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Tuy nhiên, độ khó thì khó hơn so với đề minh họa.

Trong đó, đề thi năm nay cũng có câu hỏi về COVID-19 cũng khá thú vị vì gắn liền với đời sống thực tế.

Nhìn chung, đề thi môn sinh năm nay bám sát chương trình lớp 12, độ khó thì tương đương năm trước nên cô dự đoán phổ điểm sẽ là 5,5 – 6,5 điểm.

Thí sinh nói đề thi khoa học xã hội dễ thở

TTO – Các thí sinh vừa hoàn thành bài thi tổ hợp khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Nhiều thí sinh cho biết đề vừa sức, chỉ có môn sử ‘hơi khó’.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More