Tesla công bố những đột phá mới trong sản xuất pin sạc lithium-ion

CEO Tesla Elon Musk (phải) và Phó Chủ tịch Telsa Drew Baglino tại sự kiện Battery Day. (Nguồn: The Verge)

Ngày 22/9, hãng sản xuất xe điện hàng đầu của Mỹ Tesla công bố những đột phá táo bạo giúp giảm mạnh

chi phí sản xuất pin

để đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi sang năng lượng tái sử dụng trên toàn cầu.

Hãng dự kiến sẽ tung ra thị trường một mẫu xe điện tự lái với giá khoảng 25.000 USD trong 3 năm tới.

Tại sự kiện Battery Day, Giám đốc điều hành (CEO) Tesla

Elon Musk

đã công bố những đột phá mới trong thiết kế và sản xuất pin, có thể giúp giảm tới 56% chi phí sản xuất pin sạc lithium-ion.

Ông khẳng định những đột phá mới sẽ giúp sản xuất ra pin lithium-ion, vốn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất những loại phương tiện chạy bằng điện, với nguồn cung vật liệu và chi phí hạn chế.

[Giá trị thị trường của hãng sản xuất xe điện Tesla giảm 50 tỷ USD]

Trong sự kiện, CEO Musk và Phó Chủ tịch Telsa phụ trách kỹ thuật năng lượng Drew Baglino đã công bố những chi tiết kỹ thuật trong kế hoạch chuyển đổi quy trình sản xuất pin của công ty, bao gồm những thay đổi nguyên liệu thô và thiết kế để tạo ra những loại pin hoàn thiện phù hợp cho từng cấu trúc của những loại xe khác nhau.

Các đột phá mới, một số vẫn đang trong quá trình phát triển, được kỳ vọng vừa giúp các loại pin tích trữ được nhiều năng lượng hơn, giảm chi phí sản xuất lại vừa kéo dài tuổi thọ của pin.

Theo kế hoạch, những phương thức sản xuất pin đổi mới này có thể được đưa vào áp dụng trong toàn bộ các nhà máy của

Tesla

trong vài năm tới.

Chuyên gia phân tích Karl Brauer từ iSeecars nhận định Tesla mới công bố những cải tiến dù rất nhỏ nhưng giúp tạo ra những loại pin mà khi đưa vào ứng dụng sẽ giúp xe chạy nhanh hơn, với chi phí rẻ hơn và đa dạng hóa chủng loại xe.

Trong số những đột phá mới mà Tesla công bố, chuyên gia Brauer đặc biệt chú ý việc sử dụng nhiều chất liệu silicon trong pin thay thế cho những nguyên liệu khác đắt tiền hơn và việc thiết kế các loại pin phù hợp với từng cấu trúc của xe.

Trong buổi công bố, CEO Musk và Phó Chủ tịch Tesla Baglino nhấn mạnh việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo là yếu tố quyết định trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt khi nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Trong quá trình chuyển đổi đó, Tesla nhận định việc sản xuất

pin lithium-ion

với chi phí rẻ hơn và số lượng nhiều hơn, là một động lực quan trọng và đây cũng là mục tiêu của công ty.

Bên cạnh việc sản xuất xe điện, Tesla cũng có bộ phận sản xuất pin cho các mẫu xe của công ty hoặc các loại máy tích điện dùng cho các hộ gia đình, cho doanh nghiệp hoặc trong những hoàn cảnh xảy ra thảm họa.

CEO Musk cũng được biết đến là một doanh nhân có nhiều ý tưởng táo bạo, những đột phá mà nhiều người cho là “không tưởng” như thành lập một đế chế trên sao Hỏa, phát triển công nghệ giúp máy tính đọc được suy nghĩ của con người hay các hệ thống đường hầm vận chuyển bằng cảm ứng điện từ dưới lòng đất (“hyperloop” tunnel systems).

Trên thực tế, Tesla đã phát triển nhanh chóng và gặt hái được những thành quả đáng nể nhờ sự dẫn dắt của CEO giàu ý tưởng này.

Tháng 2/2020, Tesla dẫn đầu toàn ngành sản xuất ô tô Mỹ xét về số lượng xe xuất khẩu. Trong bối cảnh nhu cầu xe điện tăng cao, Tesla trong vị thế dẫn đầu cuộc đua đã góp phần giúp xe Mỹ mở rộng thị trường, giảm thâm hụt thương mại của ngành ô tô của quốc gia thường nhập khẩu ôtô này.

CEO Musk kỳ vọng phương thức chế tạo pin mới sẽ giúp công ty hiện thực hóa cam kết sản xuất ra những mẫu xe điện “hợp túi tiền” với mức giá khoảng 25.000 USD trong 3 năm tới, thay vì ở mức hơn 35.000 USD và vẫn nhảy giá liên tục như hiện tại./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá xe

Soi chi tiết mẫu xe IS 300 2021 giá từ 2,13 tỉ đồng vừa được Lexus ra mắt

Lexus Việt Nam vừa chính thức giới thiệu Lexus IS – ” Bản lĩnh bứt phá giới hạn” – mẫu xe sedan hạng sang cỡ nhỏ hoàn toàn mới. Mẫu xe này đã chính thức có mặt tại đại lý Lexus Thăng Long tại Hà Nội và Lexus Trung Tâm Sài Gòn tại TP. Hồ […]

Read More
Đánh giá xe

“Văn phòng di động” dành cho dân du mục kỹ thuật số

Mẫu xe Nissan Office Pod dành cho dân du mục kỹ thuật số Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc ở nhà. Việc bị mắc kẹt bên trong căn phòng của mình nhiều tháng liền cũng gây ra sự ức chế nhất định. Nhiều người đã chọn lên đường và trở về với […]

Read More