Tăng chất lượng, tăng quy mô tuyển sinh đối với giáo dục nghề nghiệp

Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 38 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), gồm 6 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp, 15 trung tâm và 12 cơ sở tham gia hoạt động GDNN. Trong đó có 2 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp công lập thuộc tỉnh quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, các ngành chức năng, các cơ sở GDNN đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo chuyển biến tích cực về GDNN.

Tại Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định, năm học 2020-2021, hệ cao đẳng đào tạo 13 nghề, hệ trung cấp 31 nghề và sơ cấp 33 nghề với khoảng 4.000 học sinh, sinh viên.

Một buổi học thực hành tại Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định ở thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19.

Nhà trường đã liên kết đào tạo với hàng chục

doanh nghiệp

trên cả nước. Đồng thời xây dựng chương trình theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng 77 chương trình đào tạo, 44 giáo trình dạy các nghề.

Với các giải pháp đồng bộ, năm học 2020-2021, Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%; tỷ lệ học sinh, sinh viên có

việc làm

sau khi tốt nghiệp đạt từ 90-95%.

Về hoạt động dạy nghề hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên (GDTX) có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định, bình quân mỗi năm học tuyển được trên 1.600 học viên vào lớp 10.

Các trung tâm đã tổ chức thực hiện chương trình đúng quy định của Bộ GD&ĐT, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học viên; đảm bảo những kiến thức cơ bản, tối thiểu, gắn với thực tiễn, dạy học thông qua trải nghiệm. Do vậy chất lượng giảng dạy đã nâng lên đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Việc dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề được thực hiện tích cực nhằm đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS. Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 6 trung tâm GDTX, GDNN-GDTX liên kết dạy văn hóa chương trình GDTX cấp THPT cho 5 trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh với tổng số 3.138 học viên.

Để góp phần khắc phục tình trạng mất cân đối trên thị trường lao động, các trung tâm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền và

xã hội

hóa các chủ trương, chính sách và quyền lợi trong việc học nghề cho người lao động.

Phối hợp với các trường THCS, THPT và chính quyền các cấp nhằm phân luồng, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 9 và khối 12, khuyến khích các em tham gia học nghề; tổ chức điều tra, khảo sát phân tích nhu cầu học nghề, xem xét tính đặc thù nghề nghiệp của từng vùng; lên kế hoạch liên kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề để gắn học lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng kế hoạch đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động trên thị trường.

Liên kết với các doanh nghiệp có uy tín

tuyển sinh

đào tạo theo đơn đặt hàng cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các khu công nghiệp, doanh nghiệp để đảm bảo người lao động có việc làm sau đào tạo.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng GDNN, giai đoạn 2020-2025, tỉnh tiếp tục rà soát, sắp xếp lại các cơ sở GDNN theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng theo hướng giảm đầu mối, tăng quy mô tuyển sinh; các trường đào tạo đa trình độ, ngành nghề.

Tăng cường liên kết với các cơ sở đào tạo có uy tín trong nước và trên

thế giới

ở một số ngành nghề yêu cầu lực lượng lao động có chất lượng cao. Khuyến khích thành lập mới các cơ sở GDNN tư thục và cơ sở GDNN có vốn đầu tư nước ngoài… Tăng cường hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia; hợp tác quốc tế về GDNN.

Đức Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More