Taliban cho phụ nữ học đại học, nhưng cấm nam nữ học chung

Quyền bộ trưởng giáo dục bậc cao của Taliban, ông Abdul Baqi Haqqani, phát biểu trong cuộc họp tham vấn về các chính sách giáo dục bậc cao tại Kabul ngày 29-8 – Ảnh: AFP

Ngày 29-8, quyền bộ trưởng giáo dục bậc cao của Taliban, ông Abdul Baqi Haqqani, cho biết dưới sự lãnh đạo của lực lượng này, phụ nữ Afghanistan sẽ tiếp tục được học đại học. Tuy nhiên, họ sẽ cấm nam nữ học chung lớp, theo Hãng tin AFP.

“Người dân Afghanistan sẽ tiếp tục được học đại học theo luật Hồi giáo Sharia trong sự an toàn, và không học trong môi trường có chung nam, nữ” – ông Abdul Baqi Haqqani thông tin trong một cuộc họp tham vấn ở thủ đô Kabul, nhưng chỉ có nam giới tham gia.

Quyền bộ trưởng giáo dục bậc cao của Taliban khẳng định: “Taliban đã chính thức công bố lệnh cấm nam nữ học chung. Thầy giáo không được phép giảng dạy cho nữ sinh”.

Vị này cho biết Taliban muốn “tạo ra chương trình giảng dạy Hồi giáo và hợp lý, phù hợp với các giá trị Hồi giáo, dân tộc, lịch sử của chúng tôi và về mặt khác có thể cạnh tranh với các quốc gia khác”.

Quang cảnh cuộc họp tham vấn về các chính sách giáo dục bậc cao của Taliban tại Kabul ngày 29-8 chỉ gồm toàn các đại biểu nam giới – Ảnh: AFP

Tại các trường tiểu học và trung học, học sinh nam và nữ cũng sẽ bị tách ra. Taliban đã cam kết tôn trọng các quyền về sự tiến bộ của nữ giới, nhưng theo cách diễn giải của họ về luật Hồi giáo.

Phương Tây đang hoài nghi liệu Taliban có thực hiện các cam kết mà lực lượng này đưa ra hay không.

Theo Hãng tin Khaama Press, vừa qua các quan chức Taliban tại tỉnh Herat (phía tây Afghanistan) đã ra lệnh cấm nam, nữ học chung tại trường đại học.

Các quan chức Taliban cho rằng không có lý do nào có thể biện minh cho việc tiếp tục chính sách “nam nữ học chung” và phải dừng lại thông lệ này.

Taliban tiết lộ tung tích của thủ lĩnh tối cao

Hôm 29-8, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban cho biết thủ lĩnh tối cao của lực lượng này là ông Hibatullah Akhundzada – chưa bao giờ xuất hiện công khai và đến nay không rõ đang ở đâu – đang có mặt tại thành phố Kandahar, phía nam Afghanistan.

Ông Bilal Karimim, phó phát ngôn viên của Taliban, nói thêm: “Ông Hibatullah Akhundzada sẽ sớm xuất hiện công khai”.

Ông Akhundzada lãnh đạo Taliban từ năm 2016. Có rất ít thông tin về vai trò thường ngày của ông Akhundzada đối với lực lượng này.

Afghanistan, ngã tư Châu Á rền tiếng súng – Kỳ 7: Bí mật hội đàm Mỹ – Taliban

TTO – Ngày 29-2-2020 tại Doha (Qatar), ông Zalmay Khalilzad – đặc phái viên Mỹ về hòa giải ở Afghanistan và mullah Abdul Ghani Baradar – trưởng đoàn đàm phán Taliban – đã ký kết thỏa thuận về rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More