Tác động của Covid-19 là cơ hội phát triển kỹ năng nghề quốc tế

Trao đổi tại một hội thảo quốc tế về phát triển nguồn nhân lực ngành logistics vừa diễn ra, ông Stephen McDermott, Viện trưởng Viện Logistics FIATA đánh giá:

Covid-19

thúc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của các cơ sở đào tạo trên toàn cầu.

Ông cho biết: “Các cơ sở đào tạo quốc tế đã bắt đầu chuyển đổi số từ lâu, nhưng Covid-19 đến đã thúc đẩy quá trình này mạnh mẽ hơn. Chỉ trong vài tháng thôi, các cơ sở đào tạo bắt buộc phải chuyển đổi hết sang hình thức đào tạo online”.

Theo ông Stephen McDermott, giảng dạy online trên

thế giới

hiện có 2 hình thức cơ bản là học đồng bộ và không đồng bộ.

Học đồng bộ tức là xác định thời gian cụ thể, người dạy và người học tập trung lại trao đổi thông qua một công cụ trực tuyến nào đó. Nó đạt mức độ tương tác gần giống học trực tiếp nhưng gò bó về thời gian.

Còn học không đồng bộ là các cơ sở đào tạo xây dựng những giáo trình dạy online sẵn, cung cấp cho người học theo từng học phần. Người học có thể truy cập và học bất cứ lúc nào. Ưu điểm là thuận tiện cho người học nhưng mức độ tương tác không cao.

Theo Viện trưởng Viện Logistics Fiata, phương án tối ưu nhất để đào tạo online là kết hợp cả 2 hình thức trên, tùy vào nội dung môn học.

Covid-19 thúc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của các cơ sở đào tạo trên toàn cầu (Ảnh minh họa).

TS Trần Thị Thu Hương, Trưởng Bộ môn Logistics Kinh doanh, Đại học Thương mại cũng cho rằng: “Giảng dạy online không phải là tình huống nữa, mà các cơ sở đào tạo quốc tế đã coi đây là biện pháp quan trọng song hành cùng phương thức đào tạo truyền thống”.

Theo bà, để đáp ứng chất lượng đào tạo online tiệm cận với cách giảng dạy truyền thống, các cơ sở đào tạo phải tăng cường thêm nhiều phần mềm mô phỏng, sử dụng các mô hình thực tế ảo giúp sinh viên hiểu các thao tác thực hành thực tế dù không đến hiện trường quan sát trực tiếp…

Điểm lợi lớn nhất khi hình thức đào tạo online phát triển là các cơ sở đào tạo quốc tế có thể tổ chức lớp học ở Việt Nam, đào tạo những kỹ năng nghề, chứng chỉ quốc tế chất lượng cao tương đương giảng dạy trực tiếp.

Nhờ đó mà nhân lực ở Việt Nam có thể học những kỹ năng tiên tiến, đạt được chứng chỉ quốc tế công nhận ngay tại Việt Nam, tiết kiệm nhiều chi phí học tập khi không phải ra nước ngoài học.

Ông Stephen McDermott cũng nhìn nhận mặt tích cực của Covid-19 là đã thúc đẩy các cơ sở đào tạo nghiên cứu, đầu tư xây dựng các chương trình đào tạo online hoàn thiện, tiệm cận phương pháp giảng dạy trực tiếp.

Do đó, người đạt các chứng chỉ quốc tế qua hình thức đào tạo online vẫn đảm bảo chất lượng kỹ năng nghề và giá trị chứng chỉ tương đồng với hình thức đào tạo trực tiếp.

Hiện Viện Logistics Fiata cũng áp dụng hình thức đào tạo online cho chương trình đào tạo quốc tế của mình. Chứng chỉ cấp cho các khóa học này vẫn được hơn 100 quốc gia chấp nhận, nhiều chứng chỉ được chấp nhận trên toàn cầu.

Trong một hội thảo chuyên ngành kế toán – tài chính, Tiến sĩ Châu Dương (Đại học East London, Vương quốc Anh) cũng đánh giá đây là cơ hội cho các trường ở Việt Nam để liên kết đào tạo với các trường quốc tế bằng hình thức dạy trực tuyến.

Còn với các sinh viên, họ sẽ có cơ hội học các chương trình quốc tế chất lượng ngay tại Việt Nam. Việc này giúp sinh viên đỡ tốn nhiều chi phí đi lại, sinh hoạt đắt đỏ khi phải ra nước ngoài du học…

Tùng Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More