Nhiều kịch bản khai giảng thời dịch Covid-19

Không tổ chức khai giảng năm học mới

Mới đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD-ĐT tỉnh

Quảng Trị

đã quyết định không tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, học sinh vẫn tựu trường và học buổi đầu tiên vào ngày 6/9.

Trước đó,

TP.HCM

là địa phương đầu tiên yêu cầu không tổ chức lễ khai giảng. Năm học mới bắt đầu từ 1/9 với việc tổ chức lớp, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập qua mạng và củng cố kiến thức.

Ngày 6/9, TP.HCM sẽ giảng dạy chương trình năm học mới. Riêng tiểu học sẽ làm quen từ ngày 8 -19/9, đến 20/9 mới giảng dạy chương trình năm học mới.

Thay vì tổ chức khai giảng vào ngày 5/9, tỉnh

Hậu Giang

đã quyết định lùi lịch khai giảng. Cụ thể, các cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất từ ngày 9/9 và khai giảng đồng loạt vào ngày 12/9. Riêng cấp mầm non sẽ không tổ chức tựu trường và khai giảng.

Tại

Đồng Nai

, ngày bắt đầu năm học 2021-2022 với học sinh mầm non, phổ thông là 13/9, với học sinh giáo dục thường xuyên là 20/9. Lễ khai giảng được tổ chức trước đó 1 ngày.

Đồng Nai là địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và là điểm nóng

Covid-19

khi ghi nhận hàng trăm ca mắc mới mỗi ngày.

Trong khi đó, tỉnh

Cà Mau

cũng đưa ra quyết định dừng tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022, cho đến khi có thông báo mới; đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức dạy học trực tuyến.

Cần Thơ

cũng không tổ chức khai giảng và không triển khai dạy học trực tuyến với cấp tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1. Địa phương này cũng chia nhiều đợt để bắt đầu năm học mới. Cụ thể, sẽ bắt đầu dạy trực tiếp học kỳ I năm học 2021 – 2022 vào ngày 20/9 với bậc mầm non, tiểu học. Đối với học sinh lớp 9 và 12 bắt đầu học kỳ I từ 6/9; học sinh lớp 6, 7, 8, 10 và 11 sẽ bắt đầu từ 13/9, theo hình thức dạy học trực tuyến.

Đại dịch Covid-19 gây ra cho bao trẻ không biết không khí khai giảng như thế nào (Ảnh minh họa).

Những lễ khai giảng đặc biệt

Trong khi một số tỉnh thành quyết định không khai giảng, nhiều địa phương đã chọn hình thức tổ chức khai giảng năm học mới qua truyền hình, khai giảng trực tuyến để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Tại

Hà Nội

, lễ khai giảng chung cho hơn 2,1 triệu học sinh trên toàn thành phố sẽ được tổ chức vào 7h30 ngày 5/9, phát trực tiếp trên sóng của Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội (Kênh truyền hình H1, H2).

Buổi lễ sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ, học sinh các trường theo dõi buổi lễ qua tivi, phòng học online. Sau khi lễ khai giảng kết thúc, các trường tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến. Sau đó, từ ngày 6/9, các trường bắt đầu triển khai dạy học qua mạng, trừ bậc mầm non tiếp tục nghỉ chống dịch.

Giống với Hà Nội,

Bắc Ninh

cũng sẽ tổ chức lễ khai giảng chung cho toàn tỉnh theo hình thức phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình từ 7h30 sáng 5/9. Học sinh được cử đại diện tham dự lễ khai giảng trực tiếp với đầy đủ nội dung của phần lễ gồm: Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh phát biểu, đánh trống khai trường, văn nghệ chào mừng. Sau đó, các trường học tổ chức lễ khai giảng trực tuyến.

Sở GD-ĐT

Nghệ An

chỉ đạo không tổ chức khai giảng riêng vào sáng 5/9. Theo đó, địa phương này chỉ tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Tương tự,

Hà Tĩnh

tổ chức lễ khai giảng trực tiếp tại Trường THCS Lê Văn Thiêm vào ngày 5/9. Từ ngày 6/9 bắt đầu thời gian dạy học theo hình thức trực tuyến (riêng giáo dục mầm non và lớp 1 chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới).

Tỉnh

An Giang

cũng quyết định chọn 1 điểm duy nhất là Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên) để tổ chức lễ khai giảng ngày 5/9. Đối với khối 9 và khối 12 sẽ bắt đầu học trực tuyến từ 6/9, từ 15/9 với các khối lớp khác.

Tất cả đều tổ chức phát sóng Lễ khai giảng trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Ứng phó linh hoạt trước tình hình dịch bệnh, thành phố

Hải Phòng

quyết định tổ chức lễ khai giảng kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Lễ khai giảng năm học 2021-2022 thống nhất trên toàn thành phố tổ chức vào 7h30 ngày 5/9; tổ chức khai giảng tập trung đối với khối lớp 1, lớp 6, lớp 10, các khối lớp còn lại nhà trường tổ chức cho học sinh dự khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Đối với bậc học mầm non, các trường chỉ tổ chức khai giảng tập trung cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi.

Kiều Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More