Nhiều biện pháp xây dựng Cô Tô thành khu du lịch biển cao cấp

Một góc thị trấn Cô Tô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Năm 2021, trong thời gian dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách nội địa, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh.

Trong đó, tỉnh đặc biệt ưu tiên phát triển Cô Tô, huyện đảo phía Đông của tỉnh, nơi vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, trong đó có du lịch.

Xây dựng cơ sở hạ tầng

Theo định hướng phát triển du lịch của huyện Cô Tô, đến năm 2025, Cô Tô sẽ phát triển thành Khu du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia.

Đồng thời, Cô Tô sẽ trở thành một

trọng điểm du lịch

trong quần thể du lịch Cát Bà-Hạ Long-Vân Đồn-Cô Tô-Móng Cái-Trà Cổ với đa dạng các loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí cả trên biển và trên các đảo.

Với định hướng đó, những năm qua, từ sự hỗ trợ của tỉnh, trong cân đối nguồn lực đầu tư, Cô Tô đã dành ưu tiên cho phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng du lịch thông qua việc triển khai nhiều công trình quan trọng như xây dựng cầu cảng, xây dựng mạng lưới điện, hệ thống cấp nước, mạng lưới giao thông, bệnh viện, trường học… Các công trình đầu tư hầu hết đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

[Video] Khám phá Cô Tô – Viên ngọc quý của du lịch Quảng Ninh

Hiện nay, huyện đảo Cô Tô đang tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở lưu trú từ 3-4 sao, bên cạnh việc phát triển

homestay

do các hộ dân kinh doanh theo hình thức du lịch cộng đồng.

Tính đến nay, Cô Tô có trên 226 cơ sở lưu trú với trên 2.800 phòng nghỉ; 35 cơ sở ăn uống và 32 điểm giải trí.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đảo Cô Tô, trước dịch

COVID-19

, trung bình mỗi ngày Cô Tô đón gần 800 lượt khách du lịch. Trong năm 2019, Cô Tô đã đón 288.000 khách (trong đó có 4.200 khách quốc tế), doanh thu ước đạt 700 tỷ đồng.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến với Cô Tô giảm sâu, nhưng trong khoảng tháng 9 trở lại đây, Cô Tô bắt đầu đón những đoàn khách lẻ là gia đình đến nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, du lịch Cô Tô cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, du khách.

Đặc biệt, nhiều điểm nghẽn trong phát triển như khó khăn trong di chuyển kết nối đảo và đất liền; điện, nước sinh hoạt phục vụ nhân dân, du khách đã từng bước được tháo gỡ.

Nếu năm 2010, Cô Tô chỉ đón 3.000 lượt khách, thì năm 2019 huyện đã đón trên 300.000 lượt khách, tăng 100 lần sau gần 10 năm nỗ lực

Phát huy vai trò của người dân trong phát triển du lịch

Để du lịch thực sự trở thành thế mạnh, lợi thế riêng có, vai trò của nhân dân là rất quan trọng. Do đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia phát triển du lịch của đông đảo người dân.

Đồng thời, tổ chức đào tạo, hướng dẫn nhân dân làm du lịch, đầu tư hạ tầng nghỉ dưỡng theo hướng chuyên nghiệp, phát triển bền vững.

Quang cảnh Cô Tô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Hiện nay huyện đã tiến hành rà soát, lập đề án, quy hoạch phát triển du lịch Cô Tô với quan điểm ưu tiên phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp; xây dựng môi trường kinh doanh du lịch thuận lợi, mở, nhằm thu hút đầu tư phát triển du lịch; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng dân cư tham gia vào các hoạt động du lịch và phát triển du lịch; chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân tham gia hoạt động du lịch.

Trong thời gian tới, huyện cũng  nâng cấp và tăng cường hiệu quả website,

fanpage

du lịch để quảng bá du lịch biển đảo Cô Tô bằng tiếng Việt và tiếng Anh; xây dựng thêm một số sản phẩm du lịch đêm tại tuyến phố đi bộ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ trước mắt là làm sạch môi trường biển tại những bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy và bãi biển tình yêu để chuẩn bị đón khách một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn…

Với những giải pháp đúng hướng, hiệu quả, từ một huyện đảo nghèo, đến nay Cô Tô đã thực sự “thay da đổi thịt,,trở thành địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người trong top đầu của tỉnh, tỷ trọng dịch vụ chiếm ưu thế trong cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; quốc phòng an ninh tại vị trí tiền tiêu của Tổ quốc được giữ vững./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More