Ngắm nghệ thuật đường phố khổng lồ giữa thủ đô Ai Cập

Từ một ngọn đồi sát bên khu phố Manshiyat Nasr, một trong những khu phố nghèo nhất và là nơi sinh sống của cộng đồng Coptic (người Công giáo ở Ai Cập) chuyên nghề lượm rác giữa lòng Cairo, bạn có thể nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật pha trộn tinh tế giữa thư pháp Ả Rập và hình vẽ nguệch ngoạc trên tường với sắc màu rực rỡ đánh bạt hình ảnh nhếch nhác, bẩn thỉu của một phố rác.

Trong ba tuần, nghệ sĩ đường phố người Pháp gốc Tunisia El Seed cùng đội ngũ 22 người đã hoàn thành bức vẽ mang tên “Perception” bao phủ 50 tòa nhà trong khu phố có nhiều tòa nhà bằng gạch đỏ có nhiều kích cỡ khác nhau.

Nhóm nghệ sĩ đã vẽ từng phần nhỏ của tác phẩm trên tường mỗi tòa nhà, từ đó phối hợp thành một bức bích họa khổng lồ trải rộng hơn 300m.

Tác phẩm được kỳ vọng sẽ khơi dậy nhận thức của người dân bản địa về bộ mặt khu phố của họ và từ những ngọn đồi cao thuộc núi Mokattam nhìn về Cairo, thông điệp nhắn gửi của nghệ sĩ luôn đập vào mắt mọi người vào ngày cũng như đêm.

Trong nhiều thập niên, cộng đồng Coptic đã phát triển hệ thống tái chế rác hiệu quả nhất và đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nghề lượm và tái chế rác của họ đã biến phố Manshiyat Nasr trở thành một nơi bẩn thỉu và bị đẩy ra ngoài lề xã hội.

Theo nghệ sĩ El Seed, người từng có nhiều tác phẩm nghệ thuật đường phố tại các thành phố lớn trên thế giới, người dân nơi đây đã dọn dẹp cho Cairo sạch đẹp trong khi nơi ở của họ toàn rác, vì vậy, họ xứng đáng được tôn vinh và tác phẩm trên là món quà dành tặng cho cư dân phố rác Manshiyat Nasr.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More