Ngã rẽ của nam sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường đạt gần 28 điểm khối A

Đài là nhân vật trong bài viết “

Nam sinh 10 năm chăm mẹ liệt giường đạt gần 28 điểm khối A

” trên VietNamNet ngày 14/8 vừa qua.

Đài chia sẻ: “Em thi vào Học viện Hậu cần là muốn được học trong môi trường quân ngũ và cũng là để gia đình không phải lo kinh phí cho việc ăn học của em. Nhà em nghèo, mẹ mới mất, một mình bố cũng già yếu nên không thể lo cho em nhiều được”.

Thị lực giảm nên Đài không thể theo học trường quân đội

Trước khi làm đơn dự tuyển vào Học viện Hậu cần, Đài đã được các bác sỹ khám ở vòng sơ tuyển. Thời điểm đó, tình trạng cận thị còn nhẹ nên các bác sỹ chỉ yêu cầu viết bản cam kết. Nghĩ rằng mắt bị cận thị có thể chữa được nên em cố gắng luyện tập và chữa trị nhưng vẫn không thuyên giảm. Khi Đài đi khám lại, kết quả thị lực ở mắt phải là 9/10, mắt trái 7/10.

Đài cho biết, chính vì thế, giấc mơ trở thành sỹ quan quân đội của cậu đành “khép” lại giữa chừng. Ngày 30/8, Đài đã chính thức chuyển nguyện vọng của mình vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ngành Hóa học.

Năm 2020, điểm chuẩn vào ngành Hóa học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là 22,5 điểm.

Nguyễn Quý Đài bên người bố của mình

Ông Nguyễn Mai Sắc – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Hà cho biết, hai bố con Đài sống với nhau chủ yếu dựa vào 3 sào ruộng. Để có tiền cho con ăn học và thuốc thang cho vợ bị liệt hơn 10 năm, ông Khôi buộc phải làm đủ thứ nghề để trang trải. Năm 2007 chị Nguyễn Thị Thanh Phúc (mẹ Đài) bị tai biến, nằm liệt giường và vừa qua đời hồi tháng 2 vừa qua.

“Đài là học sinh rất hoàn cảnh nhưng luôn nỗ lực học tập. Em không đủ điều kiện để vào trường quân sự là thiệt thòi rất lớn đối với em nhưng tôi tin dù học ở trường nào thì Đài sẽ là sinh viên xuất sắc”, thầy Trần Trọng Bằng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hữu Trác chia sẻ.

Kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Đài đạt 27,85 điểm khối A00 (Toán 9,6; Lý 9,25; Hóa 9) chưa tính điểm ưu tiên, trở thành “quán quân” của huyện và một trong những học sinh có số điểm cao nhất khối A00 toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sỹ Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More