Kiến nghị ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nộp lại ngân sách hơn 11 tỷ sai quy định

Vừa qua Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra công tác quản lý tài chính tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM do ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ký.

Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm; cấp bù tiền miễn giảm học phí cấp trong năm 2014 cho trường và việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn thi cao học, lớp bồi dưỡng và nâng cao kiến thức chuyên môn, lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Trong đó, trường quyết toán 23,314 tỷ đồng kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm đã được Bộ GD-ĐT giao cho trường trong năm 2014 không tuân thủ đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BTC-BGDĐT-BLĐ&TBXH, Thông tư số 199/2013/TT-BTC và Luật Ngân sách Nhà nước năm 2002, dẫn đến phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích là 11,041 tỷ đồng.

Năm 2014 là năm đầu tiên thực hiện việc cấp, sử dụng kinh phí miễn, giảm học phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BTC-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 30/5/2014; cách thức thực hiện có thay đổi nhưng trường và các đơn vị có liên quan chưa kịp thời cập nhật quy định mới để thực hiện.

Theo Bộ GD-ĐT, vì là một trong những đơn vị đầu tiên được thực hiện tự chủ, trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tự chủ chưa được hoàn thiện, chưa đồng bộ và có nhiều thay đổi nên khó khăn trong việc thực hiện tự chủ của trường.

Áp lực trước sự tồn tại, phát triển đòi hỏi trường phải hoạt động, trong khi cơ chế, chính sách luôn có độ trễ nhất định cũng là một trong những nguyên nhân của các hạn chế, thiếu sót, sai phạm.

Bộ GD-ĐT kiến nghị Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 11,041 tỷ đồng khoản kinh phí rút dự toán, quản lý sử dụng không đúng quy định.

Bộ GD-ĐT đánh giá Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là một trong những cơ sở đào tạo đại học lớn, có bề dày truyền thống và uy tín trong nước và quốc tế; có đội ngũ viên chức, người lao động có kiến thức và trình độ chuyên môn cao; được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều Huân chương cao quý.

Trường là đơn vị được thực hiện tự chủ trong các lĩnh vực hoạt động liên quan đến tổ chức bộ máy, nhân sự, quản lý tài chính, tài sản và việc thực hiện các nhiệm vụ về đào tạo, nghiên cứu khoa học theo Quyết định số 937/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đã đảm bảo tự chủ được 100% kinh phí chi thường xuyên, thu nhập của viên chức, người lao động được cải thiện qua các năm; đảm bảo chi các hoạt động chuyên môn, mua sắm tài sản và các khoản chi khác.

Lê Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More