Hơn 22.000 giáo viên bị dừng phụ cấp thâm niên: Bộ GD-ĐT nói gì?

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo, trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, tỉnh này đồng ý với đề nghị của Sở Tài chính về việc tạm dừng thực hiện chi trả phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Cùng đó, tạm thời chưa thực hiện thu hồi phụ cấp thâm niên nhà giáo đã chi trả cho đến khi có chỉ đạo và hướng dẫn của trung ương.

Lâm Đồng tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo

Việc tạm dừng thực hiện chỉ trả phụ cấp thâm niên, khiến nhiều nhà giáo bày tỏ băn khoăn về việc ảnh hưởng đến quyền lợi, thu nhập của bản thân.

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Về việc này, trao đổi với

VietNamNet

, đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý

giáo dục

(Bộ GD-ĐT) cho hay, hiện, Bộ đang soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 54 về phụ cấp thâm niên để các địa phương tiếp tục triển khai phụ cấp này cho giáo viên.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng thông tin thêm, hiện nay, có địa phương vẫn chi trả cho giáo viên, có địa phương cho giáo viên tạm ứng, nhưng cũng có địa phương tạm dừng việc này.

Tuy nhiên, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định việc tạm dừng này không có nghĩa là giáo viên bị mất khoản phụ cấp này.

“Nếu địa phương nào tạm dừng thì khi có văn bản mới quy định phụ cấp thâm niên, giáo viên sẽ được truy lĩnh và như vậy không có vấn đề gì. Trong Nghị định được xây dựng mới chắc chắn cũng nói đến việc đơn vị nào tạm dừng hoặc chưa chi trả thì sẽ phải truy lĩnh cho giáo viên”, vị này nói.

“Giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên. Vấn đề này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đồng ý tiếp tục thực hiện. Chính phủ đã giao cho Bộ GD-ĐT làm Nghị định theo trình tự rút gọn để quy định lại và tiếp tục thực hiện việc chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo”.

Vị này cho biết, hiện tại Bộ GD-ĐT đang trình Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ Nghị định quy định về phụ cấp thâm niên nhà giáo. Theo đó, nhà giáo tiếp tục hưởng phụ cấp thâm niên từ 1/7/2020 cho đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới. Sau khi Bộ Tư pháp thẩm định xong, Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị định và trình Chính phủ ban hành.

“Như vậy, khi Nghị định được ban hành, những địa phương đã tạm dừng chi trả sẽ phải cho giáo viên truy lĩnh. Các giáo viên hãy yên tâm mình vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên cho đến khi thực hiện chính sách tiền lương mới”, vị này nói.

Thanh Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More