Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng chỉ 23% dân Nhật chịu làm

Nhật Bản là quốc gia có hộ chiếu mạnh nhất thế giới – Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW

Nhật Bản tiếp tục được hãng tư vấn Anh Henley & Partners bầu chọn là quốc gia có hộ chiếu mạnh nhất hồi tháng 10-2019. Người dân Nhật có thể đi đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa (thị thực).

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Nhật giữ ngôi quán quân do Henley & Partners bình chọn. Singapore đồng hạng nhất cùng Nhật. Hàn Quốc đứng thứ nhì với 188 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực. Mỹ và Anh chỉ đứng thứ 15 trong danh sách.

Giới chuyên gia coi con số 23% người Nhật có hộ chiếu là minh chứng cho xu hướng ngày càng hướng nội của họ trong thế giới toàn cầu hóa.

Theo Cục Thống kê và Bộ Ngoại giao Mỹ, tỉ lệ người dân Mỹ sở hữu hộ chiếu đã tăng 17% trong vòng 12 năm, đạt 44% trong năm 2019. Nhật Bản có tỉ lệ người sở hữu hộ chiếu thấp nhất trong khối 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Khối này bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý và Canada.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng du học sinh Nhật đang giảm dần. Giới quan sát cũng cho biết ngày càng ít người Nhật làm cho các công ty nước ngoài, tính trong bố cảnh kinh tế và dân số hiện nay.

Vì sao hộ chiếu của Nhật mạnh?

Dù nhiều người Nhật có vẻ không hứng thú với việc ra nước ngoài, những người có nhu cầu lại nhận được rất nhiều lợi ích nhờ cuốn hộ chiếu của mình.

Khi đến một quốc gia nào đó, du khách thường phải được đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước muốn đến cấp thị thực. Trong nhiều trường hợp, người dân Nhật có thể bỏ qua thủ tục này.

Và vì hộ chiếu Nhật có độ tín nhiệm cao, người sở hữu có thể hoàn tất thủ tục nhập cảnh nhanh gọn hơn nhiều so với người dân nước khác.

Các quốc gia thường miễn thị thực cho nước đối tác nhằm tháo bỏ rào cản đối với ngành du lịch. Du khách sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, nhưng cũng gia tăng hiểm họa về tội phạm.

Vì thế, việc quyết định miễn thị thực thường dựa trên nhiều yếu tố tại quốc gia đối phương, như tỉ lệ tội phạm, dòng tị nạn, bối cảnh kinh tế và quan hệ ngoại giao, theo

Nikkei Asian Review.

Về những mặt này, Nhật Bản đều có thể hiện rất tốt. Tỉ lệ tội phạm thấp, không mấy người Nhật đi xin tị nạn, du khách Nhật có hầu bao rủng rỉnh và Nhật cũng có nền kinh tế – chính trị ổn định. Hơn thế nữa, nhiều quốc gia nhìn thấy lợi ích kinh tế từ việc xây dựng quan hệ kinh doanh và đầu tư cùng Nhật Bản.

Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90

TTO – Năm nay, hộ chiếu Nhật Bản và Singapore đồng xếp hạng nhất trong danh sách Henley Passport Index 2019. Công dân hai nước này có thể đi đến 190 quốc gia/vùng lãnh thổ mà không cần xin visa (thị thực).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More