Hà Nội cân nhắc điều chỉnh thời gian làm bài thi tuyển sinh lớp 10 để phòng dịch COVID-19

Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã kiểm soát được – Ảnh: VĨNH HÀ

Theo đó, có hai phương án thi tuyển sinh lớp 10 được xem xét thăm dò ý kiến cán bộ quản lý, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Phương án 1:

Thi trong 2 buổi sáng.

Cụ thể: s

áng 1: Thi Ngữ văn 90 phút + Ngoại ngữ 45 phút. Sáng 2: Thi Toán 90 phút + Lịch sử 45 phút; Chiều 1: thi các môn chuyên: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học. Chiều 2: thi các môn chuyên: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Phương án 2:

Thi trong 2 buổi sáng. Cụ thể sáng 1: Thi Ngữ văn 120 phút + Ngoại ngữ 60 phút. Sáng 2: Thi Toán 120 phút + Lịch sử 60 phút. Chiều 1: thi các môn chuyên: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học. Chiều 2: thi các môn chuyên: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Như vậy, với cả hai phương án trên, số buổi thi đối với cả học sinh không chuyên và chuyên đều được giảm bớt. Trong phương án 1, thời gian làm bài thi từng môn cũng điều chỉnh theo hướng giảm bớt.

Việc điều chỉnh này nhằm rút ngắn thời gian của kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Sở Giáo dục – đào tạo TP chưa có quyết định mới về phương án thi.

Theo lịch đã công bố, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra vào các ngày 10 và 11-6 (với học sinh đại trà), học sinh dự thi vào trường/khối chuyên của Hà Nội sẽ thi tiếp các môn chuyên vào các ngày 12, 13-6.

Toàn TP Hà Nội có 93.362 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, với 4.500 phòng thi tại 190 điểm thi. Hà Nội đã huy động 12.000 cán bộ, nhân viên tham gia làm công tác thi.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, toàn TP có 11 học sinh lớp 9 là F1, 133 là F2 (tính tới ngày 31-5). Sở Giáo dục – đào tạo TP đang phải tính phương án thi cho các đối tượng F1, F2 đảm bảo cách ly, an toàn về phòng dịch COVID-19.

Hà Nội cũng đề nghị học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi TP tới khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, hạn chế để các em tiếp xúc với người ngoài gia đình để đảm bảo an toàn cho học sinh bước vào các kỳ thi.

Tuyển sinh lớp 10: Nên thi hay xét tuyển?

TTO – Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM và một số tỉnh, thành đã bị hoãn do ảnh hưởng của COVID-19 cho đến khi có thông báo mới. Vậy việc tuyển sinh vào lớp 10 năm nay nên như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More