Du lịch Việt Nam đang giảm sức cạnh tranh

Trong khi đó, tại Singapore, ngoài tháng 6 là tháng bán hàng giảm giá quy mô lớn như mọi năm, nước này vừa đưa ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách như giảm giá vé máy bay, giảm thuế, giảm giá vé nhiều điểm tham quan… Malaysia cũng đang quảng bá 168 lý do để đến nước này với những ưu đãi tương tự, thêm tháng bán hàng giảm giá (tháng 7). Indonesia giảm thuế sân bay và cấp ngân sách cho việc quảng bá lên hơn 20 triệu USD.

Ngoài ra, giá tour tại Macao, Hàn Quốc, Đài Loan đều giảm từ 20 đến 30%… Nhìn chung so với các nước láng giềng, ngành du lịch Việt Nam có mức giảm giá ít nhất và sức quảng bá cũng yếu nhất.

Các công ty du lịch đưa khách từ châu Âu đang yêu cầu các đối tác ở Đông Nam Á giữ nguyên mức giá như hiện nay, thậm chí phải giảm hơn nữa cho đến cuối 2010 thì mới đảm bảo lượng khách không sụt giảm. Các nước láng giềng hầu hết đã có chiến lược giá đồng bộ và lâu dài, còn tại Việt Nam, việc giảm giá vẫn chỉ do một số công ty du lịch thương lượng với từng khách sạn nên khó ký được nhiều hợp đồng lớn.

Hơn nữa, một số khách sạn cao cấp tuy đồng ý giảm giá nhưng chỉ ký hợp đồng đến hết tháng 10 năm nay. Cũng như những năm trước, đến mùa cao điểm, các công ty lữ hành sẽ phải đàm phán, thỏa thuận lại mức giá cho từng đoàn khách.

Tại Thái Lan, bất ổn chính trị lại tiếp diễn đúng thời điểm chuẩn bị ký hợp đồng đón khách cho cả năm nên nhiều công ty du lịch châu Âu ngần ngại ký hơp đồng mới. Tuy nhiên cũng như nhiều lần trước, xem ra Việt Nam không đủ điều kiện để tận dụng cơ hội thuận lợi này. Gần đây, các nước Lào, Campuchia, Myanmar đã cạnh tranh mạnh mẽ với Việt Nam nhờ lợi thế giá rẻ và phong cảnh còn hoang sơ.

Cô Maeve Nolan, một quản lý của Công ty Exotissimo Vietnam còn cho biết thêm, thủ tục visa và phí sân bay cao là một trong những yếu tố đầu tiên làm nhiều du khách không chọn Việt Nam mà chọn Lào và Campuchia.

Thời gian qua, trong các chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch thì chỉ có việc giảm thuế VAT từ 10 xuống 5% là đáng chú ý. Tuy nhiên, theo nhiều người trong ngành du lịch, việc làm này không giúp Việt Nam tăng thêm được bao nhiêu sức cạnh tranh về giá. Chỉ có một số khách sạn nhỏ từ ba sao trở xuống có giảm giá nhẹ, còn khách sạn lớn chỉ giảm giá cho đoàn khách ở hai, ba đêm trở lên.

Ông Edouard George – Chủ tịch Tập đoàn Phoenix Voyages, cho biết việc giảm thuế VAT chỉ làm những khách hàng mua tour mức giá 2.000 USD của họ giảm được một đến ba phần trăm, bởi những chi phí khác vẫn giữ mức cũ.

Hiện nay tại Việt Nam, công suất phòng bình quân của các khách sạn chưa được 50%. Tại nhiều công ty du lịch, nhân viên chỉ làm việc năm, sáu giờ một ngày. Nhiều người dự đoán tình hình sẽ còn ảm đạm hơn nữa trong mùa thấp điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More