Du lịch không gian: bắt đầu đua!

Theo International Herald Tribune, với lượt du khách không gian đầu tiên sẽ bay vào cuối năm 2009, hãng khảo sát thị trường Futron tiên đoán khoảng 14.000 du khách sẽ tận hưởng cảm giác bồng bềnh trên không gian mỗi năm vào thập niên 2020. Lợi nhuận được ước tính trên 700 triệu USD năm.

Trong số các “tay chơi” dẫn đầu cuộc đua có những tên tuổi quen thuộc như tỉ phú Anh Richard Branson và Jeff Bezos, nhà sáng lập của Amazon.com. Các tập đoàn hàng đầu như EADS, công ty mẹ của Airbus cũng đang đầu tư đáng kể vào các dự án đưa những du khách giàu có. Đến nay liên doanh Virgin Galactic của tỉ phú Branson là người đi xa nhất trong kế hoạch của mình với việc cho thử máy bay không gian chứa sáu người (trị giá hơn 100 triệu USD) vào năm tới.

Công ty này thông báo đã nhận tiền thế chân trị giá hơn 24 triệu USD của 200 du khách tương lai từ 30 quốc gia. Với chi phí 200.000 USD, mỗi du khách sẽ được huấn luyện đặc biệt bốn ngày trước khi được bay trong ba giờ, kèm năm phút không trọng lượng ở độ cao 110km trên mặt nước biển. Từ đó, du khách sẽ phóng tầm mắt xa 1.600km ra mọi hướng, thấy cả đường cong màu xanh của bầu khí quyển Trái đất nổi trên nền vũ trụ màu đen. “Chúng tôi hi vọng sẽ có lời trong vòng ba năm đầu tiên cho bay” – Will Whitehorn, người phát ngôn Virgin Galactic, lạc quan.

Các đối thủ cạnh tranh của Virgin Galactic và EADS có thể kể đến Benson Space đặt tại California với kế hoạch phóng thử nghiệm tàu không gian năm 2009. Space Adventures, đặt trụ sở tại Virginia, cũng cho biết đã có 200 khách hàng giữ chỗ cho chuyến bay kéo dài 90 phút trong một tàu không gian của Nga được sửa đổi.

Giới phân tích thị trường cho rằng sau khi nhiều tàu không gian được các “hãng tour” đưa vào vận hành, giá vé sẽ giảm nhanh chóng và có thể xuống còn 40.000 USD/người. Điều này sẽ mang lại cơ hội đi thăm không gian cho nhiều người không phải là triệu phú. Giai đoạn này cũng sẽ chứng kiến nhiều “chiêu” tiếp thị mới lạ cũng như các hình thức du lịch sáng tạo và hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More