Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Nghệ An: Chủ đề về gia đình

Đề thi môn Ngữ văn vào 10: Dễ và rất hài hòa

Môn Ngữ văn là một trong hai môn thi lấy điểm số 2 để xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Trải qua 120 phút làm bài, dù điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ vì đã hoàn thành một phần “cuộc đua” vào lớp 10.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp10 năm nay được đánh giá là rất hài hòa, chạm vào cảm xúc của học sinh.

“Em thấy đề thi môn Ngữ văn có cấu trúc quen thuộc, vừa sức, nhưng cũng rất sâu sắc. Đặc biệt, cả 3 câu đều có chủ đề xuyên suốt về gia đình nên chạm đến cảm xúc của mỗi thí sinh”, em Phan Thị Yến – Trường THCS xã Hợp Thành, huyện Yên Thành cho biết.

Các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng rất phấn khởi.

Cùng ý kiến, thí sinh Nguyễn Vũ Trường – Trường THCS Bạch Liêu, huyện Yên Thành cho rằng: “Câu nghị luận

xã hội

với ngữ liệu “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi và chúng ta sẽ lớn”, yêu cầu trình bày suy nghĩ về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ. Em cho rằng, bố mẹ nuôi con khôn lớn, theo thời gian thì bố mẹ cũng già đi. Lúc ấy, điều mong muốn nhất của bố mẹ là con cái khôn lớn, tự lập, tự lo được cuộc sống của mình. Với bản thân em, cũng sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, rèn tính tự lập để sau này có thể chăm sóc bố mẹ”.

Các thí sinh tranh luận sau khi kết thúc về môn thi đầu tiên.

Đánh giá về đề thi Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Điều – giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Quang Thành, huyện yên Thành chia sẻ: “Đề thi năm nay rất hay, nội dung phong phú. Tôi nghĩ, các em cố gắng ôn tập và lập luận tốt sẽ đạt được điểm cao”.

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 là môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút, hình thức trắc nghiệm khách quan.

Nguyễn Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More