Đà Nẵng: Năm học mới cận kề, nhiều học sinh chưa có sách, đồ dùng học tập

Một số trường học tại Đà Nẵng được sử dụng làm cơ sở cách ly y tế tập trung – Ảnh: Đ.C.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, dạy – học trực tuyến là một hình thức hỗ trợ chứ không phải là hình thức chủ đạo.

Sở đã có công văn về tổ chức hoạt động chuyên môn đầu năm học, xác định thời gian đầu sau khai giảng (khoảng 2 tuần), việc dạy – học trực tuyến chủ yếu là giới thiệu chương trình, sách giáo khoa, phương pháp học tập, củng cố kiến thức cũ; sau đó, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc dạy – học bài mới trực tuyến…

Sở cũng đã chỉ đạo các trường khảo sát tình hình học sinh (về sách giáo khoa, đồ dùng học tập, trang phục, điều kiện học trực tuyến…) để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ.

Đối với những học sinh không có điều kiện học trực tuyến, các trường phối hợp cùng phụ huynh triển khai thực hiện giải pháp học tập qua truyền hình (nội dung do Bộ GD-ĐT thực hiện, phát sóng trên VTV7 và Sở GD-ĐT đang trao đổi để phát sóng trên Đài phát thanh – truyền hình Đà Nẵng); hướng dẫn giáo viên (đặc biệt là lớp 1, lớp 2) gửi bài giảng, bài tập đến phụ huynh qua các ứng dụng Facebook, Zalo, email… để phối hợp cùng giáo viên hướng dẫn học sinh chủ động học tập ở nhà phù hợp điều kiện cụ thể.

Những học sinh này khi đi học lại sẽ được khảo sát, đánh giá kỹ để có hình thức hỗ trợ kịp thời nhằm giúp theo kịp chương trình…

Năm học này, học sinh tại Đà Nẵng tiếp tục khai giảng trực tuyến – Ảnh: Đ.C.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều học sinh Đà Nẵng hiện chưa có sách giáo khoa, đồ dùng học tập. Theo khảo sát của Sở GD-ĐT và thông tin từ các công ty sách, có khoảng 60% học sinh đã mua sách giáo khoa mới, 50% học sinh đã mua đồ dùng học tập.

Sở đã chủ động hướng dẫn các trường lưu ý đến vấn đề này trong 2 tuần đầu sau khai giảng:

Việc dạy học trực tuyến trong 2 tuần đầu chủ yếu là ôn tập, củng cố kiến thức cũ nên học sinh vẫn sử dụng sách giáo khoa của năm học trước.

Sau thời gian ôn tập, khi giáo viên giới thiệu chương trình mới để học sinh làm quen thì học sinh có thể bước đầu tiếp cận sách giáo khoa qua địa chỉ website đã được giới thiệu: https://hanhtrangso.nxbgd.vn.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP sau khai giảng năm học, nếu dịch bệnh còn phức tạp, UBND TP xem xét cho phép các công ty sách, các nhà sách được hoạt động, cung ứng sách giáo khoa, đồ dùng học tập… cho học sinh theo hình thức shipper giao hàng hoặc tổ dân phố mua giúp.

Gần 1.000 đơn hàng sách giáo khoa không thể giao

Theo tìm hiểu, nhiều phụ huynh, học sinh ở Đà Nẵng hiện vẫn chưa mua được sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho năm học mới. Nhiều doanh nghiệp phát hành sách nhận gần 1.000 đơn hàng nhưng không thể giao được vì không nằm trong diện được phép hoạt động theo các quyết định về giãn cách xã hội.

Đồng thời, theo chủ trương của thành phố, từ ngày 14-8 đến nay, các dịch vụ bưu chính cũng dừng hoạt động (trừ dịch vụ bưu chính nhà nước) nên các doanh nghiệp phát hành cũng không thể hợp đồng với dịch vụ bưu chính để chuyển phát sách.

Ưu tiên đưa sách giáo khoa đến học sinh TP.HCM

TTO – UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc tạo điều kiện cho việc phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học mới 2021 – 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người thầy

Nhiều tỉnh thành không khai giảng, chưa dạy trực tuyến

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường và khai giảng năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch tựu trường với giáo dục mầm non, vẫn tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” vào ngày 6/9, nhưng phải đảm bảo […]

Read More
Người thầy

Nữ sinh phố núi kể chuyện nhận học bổng du học toàn phần Nhật Bản

Nữ sinh Nguyễn Thị Huỳnh Chương sinh ra và lớn lên tại mảnh đất xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Ngay từ những năm cấp 3, Chương đã chuyên cần học tập và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Chương đặc biệt học tốt môn […]

Read More
Người thầy

Điều dưỡng, nghề “hot” khi dịch Covid-19 “tung hoành” thế giới

Nhu cầu trong và ngoài nước đều cao Tại buổi tọa đàm “Ngành điều dưỡng trong bối cảnh mới” vừa diễn ra, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM cho biết: “Trong 8 nhóm ngành nghề tự do di chuyển trong Cộng đồng kinh tế ASEAN thì ngành […]

Read More