Châu Á: thị trường du lịch cho người lớn tuổi đang thịnh

Có nghĩa là tuy đầu đã bạc, sức đã yếu nhưng con cái đã trưởng thành, chẳng còn nhiều vướng bận trách nhiệm gia đình, trách nhiệm xã hội nên họ thoải mái lên đường du hành nhiều hơn, sẵn sàng chi tiêu cho lữ hành, mua sắm và giải trí hơn. “Khách lữ hành đầu bạc hiện là một thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ở phạm vi toàn cầu và ở toàn châu Á. Đây là tin vui cho các công ty kinh doanh chuyên ngành,” ông Don Birch, chủ tịch kiêm TGĐ Abacus nói.

“Nhưng thị trường có mãi lực lớn này cũng có nhiều yêu cầu riêng, đặc biệt. Thị trường này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong ít nhất là 10 năm nữa nếu giới chuyên ngành có nhận thức đầy đủ về thực tế mà đưa được các sản phẩm, dịch vụ phục vụ họ tốt nhất thì mới sinh lợi lớn”.

Theo điều tra của Compete Inc thì trong năm 2006, số người Mỹ thuộc thế hệ “Baby boomer” (tuổi từ 45 đến trên 60, chủ yếu chào đời thời hậu Thế chiến II) có trong tay món tiền lên đến 3 ngàn tỷ USD. 800 tỷ USD trong số này là dành cho chi tiêu, du lịch, giải trí. Các baby boomer này có 40% thời gian nghỉ ngơi, du lịch và 74% số tiền dành cho tiêu xài nhiều hơn thế hệ con cháu của họ (tuổi từ 18 đến 34).

“Riêng ở châu Á ngày nay, người tuổi 60 chính là những người tuổi 40 mới. Họ nay khoẻ mạnh hơn cha ông hơn khi ở độ tuổi này thời gian trước đây và cũng có nhiều tiền hơn, quen đi du lịch hơn, biết thụ hưởng hơn,” Don Birch nhận định.

Thăm dò các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và New Zealand cho biết người nghỉ hưu có thu nhập cỡ trung (từ 30.000 USD đến 100.000 USD) đã tiêu hết 17,5 tỷ USD khi du lịch lữ hành trong năm 2004, tức nhiều hơn 16 lần so khách còn trẻ và độc thân và cùng có mức thu nhập tương tự. Theo kết quả thăm dò của MasterCard Asia-Pacific thì số khách nghỉ hưu sẽ chi tiêu 23,6 tỷ USD vào thời điểm 2014.

Ông Birch cho biết tuy lớn tuổi, rủng rỉnh tiền bạc và không còn nhiều bổn phận và trách nhiệm với con cái, gia đình nhưng khách nghỉ hưu chẳng phải là mảng khách phục vụ sao cũng được, mà ngược lại họ cũng có nhu cầu được chú ý đặc biệt. “Đừng dại dột xem thường mảng thị trường này. Họ có dư thời gian để hưởng nhàn, thăm thú và cũng dư tiền để muốn gì thì mua nấy,” ông Birch nhận định.

Những chương trình du lịch-lữ hành có các tiết mục thăm bảo tàng, nếm thử vang, thăm điểm thu hình phim nổi tiếng, di tích lịch sử, dịch vụ sức khoẻ và y tế… là những tour đang được nhiều khách tuổi nghỉ hưu ưa thích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới đó đây

Hà Nội: Chỉ có 1,8% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành hoạt động

Tuy nhiên, chỉ có 18 đơn vị thông báo kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch Hà Nội và 230 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm 1,8% tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện tại, các doanh nghiệp quốc doanh và đa sở hữu […]

Read More
Thế giới đó đây

Việt Nam hợp tác phát triển du lịch với các nước láng giềng

Hội nghị đã thống nhất một số chương trình cụ thể về việc Campuchia sẽ xây dựng trường đào tạo chuyên ngành du lịch với sự giúp đỡ của các chuyên gia Việt Nam và Thái Lan; thiết lập cửa khẩu đường biển giữa thành phố Kep (Campuchia) với đảo Phú Quốc (Việt Nam); xây […]

Read More
Thế giới đó đây

Khai trương tàu du lịch cao cấp tuyến Hà Nội-Lào Cai

Đoàn tàu gồm 9 toa xe và một toa phát điện, dự kiến sau một thời gian chạy thử nghiệm, sẽ tăng lên 15 toa xe với tiện nghi cao cấp (quầy bar, màn hình LCD, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn ngành hàng không, máy nước nóng lạnh…) phục vụ cho 420 hành khách. […]

Read More